เพิ่งกลับจากรพ. ขอรักสุขภาพกันหน่อยนะ ----------------------
 
ท่านเชื่อหรือไม่ว่า อาหารบางอย่าง กินร่วมกัน อันตราย ?
 
1. แอลกอฮอล์ + ทุเรียน = ร้อนในรุนแรง สาเหตุ เพราะว่าในทุเรียนมีซัลเฟอร์มาก ทำให้เกิดความร้อนรุนแรงขึ้นในกระเพาะ ทำให้ช็อกได้ วิธีแก้ ให้รีบดื่มน้ำเย็นจำนวนมากๆ ถ้าอาเจียนออกมาได้ ก็จะทุเลาลง (ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ให้รีบนำส่งแพทย์)
 
2. แอลกอฮอล์ + อาหารเผ็ด = ต้องระวัง สาเหตุ เพราะทั้งแอลกอฮอล์และสารในพริก เร่งให้การไหลเวียนโลหิตมีมากขึ้น ผู้ที่เป็น ภูมิแพ้หรือเป็นความดันสูง จึงต้องระวังเป็นพิเศษ (ทานสุรากับกับแกล้มเผ็ดๆ)
 
3. เหล้า + มัสตาร์ด = เกิดอาการแพ้ สาเหตุ แอลกอฮอล์และสารให้รสเผ็ดในมัสตาร์ด ทำหน้านี้กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ดีเกินไป จนกระทั่งก่อให้เกิดอาการแพ้ ใครที่มีอาการแพ้ของบางอย่างอยู่แล้ว ต้องระวัง
 
4. ของทอด + แตงโม = ท้องเสีย สาเหตุ ของทอดเป็นอาหารอมน้ำมันมาก หากกินร่วมกับแตงโม ซึ่งมีคุณสมบัติมีน้ำมาก ช่วยระบาย และทำให้ภายในตัวเย็น จะทำให้ในกระเพาะมีทั้งน้ำมันและน้ำมาก รวมทั้ง เส้นใยที่ช่วยระบาย ทำให้ท้องเสียได้ง่าย

5. ปู + ลูกพลับ = ท้องเสีย สาเหตุ ชาวจีนทราบดีว่า กินปูร่วมกับลูกพลับไม่ได้ เพราะอาหารทั้งสองนี้ มีคุณสมบัติ ทำให้ภายในตัวเย็นลง คือ ช่วยระบาย ใครที่จัดอยู่ในประเภทขี้หนาว ห้ามกินเด็ดขาด อาจท้องเสียรุนแรง
 
6. ปู + น้ำแข็งไส = ท้องเสีย สาเหตุ ปูมีคุณสมบัติทำให้ภายในตัวเย็นลง เมื่อกินร่วมกับน้ำแข็งไส (หรือไอศกรีม) จึงท้องเสียง่าย คนท้องเสียง่าย ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง
 
7. เนื้อหมู + ไอศกรีม = ย่อยและดูดซึมยาก สาเหตุ เนื้อหมูเป็นโปรตีน ที่ต้องใช้เวลาย่อย คือย่อยยาก ยิ่งกินร่วมกับของเย็นๆ เช่น ไอศกรีม จะทำให้กระเพาะเย็นและทำงานด้อยลง การกินอาหารสองอย่างนี้ร่วมกัน จึง เป็นการสร้างภาระให้กับกระเพาะ
 
8. ก๋วยเตี๋ยว + ข้าวสวย = อ่อนเพลีย อ้วนง่าย สาเหตุ ทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยวและข้าวสวย เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ร่างกายต้องใช้ วิตามินบี 1 ในการย่อยอาหาร เมื่อกินคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งมาก หรือกินจนอิ่มแปล้ ร่างกายก็ต้องใช้วิตามินบี 1 ในการย่อยมาก ทำให้ขาดวิตามินดังกล่าว ผลของการขาดวิตามินบี 1 ก็คือ อ่อนเพลีย ง่วงนอน และอ้วนง่าย เป็นที่มาของ “หนังท้องตึง หนังตาหย่อน”
 
9. น้ำแครอต + น้ำผัก = สูญเสียวิตามินซี สาเหตุ เอนไซม์ ascorbinase ของแครอต ทำลายวิตามินซีที่อยู่ในผักต่างๆ ถ้าต้องการ ทำน้ำผัก ไม่ควรใส่แครอต ควรทำน้ำแครอตแยกต่างหากจะดีกว่า
 
10. มะเขือเทศ + แตงกวา = วิตามินซีถูกทำลาย สาเหตุ เอนไซม์ ascorbinase ในแตงกวา ทำลายวิตามินซีของมะเขือเทศ อีกทั้ง ผักสองชนิดนี้ ยังมีคุณสมบัติทำให้ภายในตัวเย็นลง เป็นหวัดง่ายขึ้น ช่วงอากาศเย็น ควรเลี่ยง (สลัดผัก มักมีผักสองชนิดนี้)
 
11. หัวไช้เท้า + แครอต = ร่างกายได้รับวิตามินซีน้อยลง สาเหตุ ถ้ากินผักทั้งสองในรูปของผักสด เอนไซม์ในแครอตดิบจะทำลายวิตามินซี ของหัวไช้เท้า วิธีแก้ ต้องบีบมะนาว แล้วคลุกให้ทั่วก่อนกิน
 
12. นม + อาหารที่มีเส้นใยสูง = ร่างกายได้รับแคลเซียมน้อยลง สาเหตุ เส้นใยมีหน้าที่ดูดซับไขมัน ถ้าดื่มนม เส้นใยก็จะจับแคลเซียมในนมก่อน ขับถ่ายออกจากร่างกายด้วย ทำให้รับแคลเซียมไม่ดีพอ จึงควรเลี่ยงการดื่มนมร่วมกับ อาหารที่มีเส้นใยสูง หรือควรกินคนละช่วงเวลา จะดีกว่า
 
13. ชา กาแฟ (มีสารทันนิน) + ลูกพรุน = ได้ธาตุเหล็กจากลูกพรุนน้อย สาเหตุ ลูกพรุนมีธาตุเหล็กมาก แต่สารทันนินมีสรรพคุณขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก จึงไม่แนะนำให้กินร่วมกัน แต่แนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้ 100 % ร่วมกับลูกพรุนจะดีกว่า
 
14. ปวยเล้ง + เบคอน = ร่างกายได้รับธาตุเหล็กน้อยลง มีอันตรายต่อสุขภาพ สาเหตุ กรดฟอสฟอริคในเบคอนเป็นตัวขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก และแคลเซียม ในปวยเล้ง กรดไนตริกในปวยเล้ง จะเปลี่ยนเป็นกรดดินประสิว หากกินร่วมกับเบคอน บางชนิด อาจก่อให้เป็นสารก่อมะเร็งตามมาภายหลังได้
 
15. ไข่ต้ม + เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน = ร่างกายได้รับธาตุเหล็กน้อยลง สาเหตุ คาเฟอีนจะจับตัวกับสารซัลเฟอร์ในไข่ต้ม แล้วขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก หากต้องการกินร่วมกับไข่ ควรกินร่วมกับไข่ดาวจะดีกว่า
 
16. น้ำส้มสายชู + ผักที่มีแคโรทีนมาก = สูญเสียแคโรทีน สาเหตุ น้ำส้มสายชูมีฤทธิ์ทำลายแคโรทีนในผัก ถ้าปรุงอาหารที่มีแคโรทีนสูง เช่น แครอต ไม่ควรใส่น้ำส้มสายชู จึงควรหลีกเลี่ยงในการกินร่วมกัน อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ อย่างคาดไม่ถึง !!
 
***** อ้างอิง : พนิดา กุลประสูติดิลก เรียบเรียง กินร่วมกัน มหัศจรรย์หรืออันตราย กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์วันว่าง, 2553.

Comment

Comment:

Tweet

บางอันอ่านแล้วก็ดูไม่ได้ถึงกับอันตรายรึป่าวคะ แค่ได้สารอาหารน้อยกว่าที่ควรจะเป็น 555 ไว้เป็นข้ออ้างในการกินได้ดีด้วย
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ แต่ที่กินบ่อยสุดคงเป็น
หมู+ไอติม นี่แหละค่ะ ฮาาาา

#2 By Jinny^-^ on 2014-03-04 16:46

ทางนี้กินเนื้อย่างเสร็จชอบปิดท้ายด้วยไอศกรีมตลอดค่า
;;w;;/

#1 By yukachan on 2014-02-26 13:14