Look Back…Move Forward ('08 - '09)

posted on 18 Jan 2009 22:47 by sani-winds in Diary

 

PhotobucketLook back...Move forward
Y2008 to Y2009

ผ่านเข้าปีใหม่มาค่อนเดือนแล้ว เพิ่งจะได้เขียน 555 
มันมีอะไรๆที่ต้องทำเยอะมากกกก หลักๆก็เรื่องงานล่ะ (บวกเอาเวลาไปเที่ยวอีกนิดโหน่ย 555)

.

.

.

.

.
Photobucket Look Back Y2008
เคยได้ยินว่า สมดุลย์ของของชีวิตนั้นมี 4 ด้าน

Photobucket 

1. Work and Study
2. Family
3. Social
4. Personal needs & Lifestyle

ซึ่งเราควรจะบริหารชีวิตแต่ละมุมของเราให้ลงตัว พอดิบพอดี ไม่ควรทุ่มเทให้อะไรบางอย่างมากจนทอดทิ้งอีกอย่างไป (เช่นว่า ทำงานจนลืมครอบครัว หรือเที่ยวจนไม่เรียน ไรงี้ไม่ดีฮ่าาาาา)

รู้สึกว่าปี 2008 ที่ผ่านมานี้ เป็นปีแรกที่พูดได้เต็มปากเลยว่าตัวเองทำมันได้ทั้ง 4 ด้านเลยล่ะ ^^ อาจจะไม่ได้บาล๊านซ์เพอเฟคอะไร แต่ก็ดีใจที่ตััวเองตั้งใจมากขึ้น ^^

.

.Photobucket 
 1. Work and Study

Photobucket - Video and Image Hosting
(For full size:pls click the picture above)

 

-  ต้นปี เอาเวลาหยุดตอนปีใหม่ไปเรียนขับรถ แล้วก็ขับเป็นในที่สุดดดดด ดีใจจจ (จำได้ว่าตอนที่ได้ใบขับขี่มา ดีใจเนื้อเต้นมาก เอาไปอวดเพื่อนผองที่ออฟฟิศเลย Photobucket)

- ไตรมาสแรกของปี ยังคงตรากตรำกับบริษัทเก่า (T B A S) ทั้งเครียดงาน ทั้งร้องไห้ ทั้งสิ้นหวังกับการทำงาน และสับสนกับทางเดินของชีวิต แต่ทั้งๆอย่างนั้นก็ยังคิดว่าช่วงเวลาที่ยากลำบากเหล่านั้นช่างเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์อันล้ำค่า ในช่วงเวลายากลำบากที่สุด ก็ยังมีกำลังใจและความช่วยเหลืออยู่เสมอๆ (พล็อตเรื่องงกะละครเสริมสร้างกำลังใจในการดำเนินชีวิตยังไงยังงั้น)
 
- กลางเมษา เข้าทำงานที่ใหม่ (ปู น ก ล า ง) (ซึ่งก็ยังเป็นที่ทำงานในปัจจุบันนี้) การได้ทำงานที่นี่ทำให้เปิดโลกกว้างงงงงงงงมากกกกกกกก Photobucketได้เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ได้รู้จักเมืองไทย และได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทยมากขึ้น (แกไม่ใช่คนไทยรึ?) ได้พบปะกับผู้คนหลากหลายสังคม หลายชนชั้น หลากวิถีความคิด ทั้งเพื่อนร่วมงาน ทั้งลูกค้า ทั้งคุณหญิงคุณนายใหญ่โต มนุษย์ในสังคมเดียวกัน แต่ก็แตกต่างกัน ทั้งๆที่เชื่อว่า ‘คนประเภทเดียวกันย่อมอยู่ด้วยกัน’ แต่นี่บริษัทเดียวกัน วิธีคิดก็ยังต่างกันได้อย่างสิ้นเชิงเลยนะ จิตใจคนยากแท้หยั่งถึงจริงๆ 555

- หลังทำงานที่ใหม่ได้ซักพัก ก็รู้สึกจะมีเวลาว่างมากขึ้น เลยอัพเกรดตัวเองด้วยการลงเรียนภาษาอังกฤษตอนเย็น และ คอร์สบริหารที่ทางบริษัทเปิด ไอ้คอร์สบริหารช่างยากสะท้านใจ (แต่ก็ชอบ~ ปี 2009 ก็จะเรียนอีกกกก)

 

Photobucket 2. Family

Photobucket - Video and Image Hosting

- เป็นปีแรกที่ปฏิเสธการไปคอส และปฏิเสธการชวนไปเที่ยวของเพื่อนๆ เพียงเพื่ออยู่บ้านเฉยๆ...คิดว่าถึงแม้งานอดิเรกจะสำคัญ แต่การใช้เวลากับครอบครัวก็สำคัญไม่แพ้กันหรอกนะPhotobucket

- ประสบการณ์การทำงานใน T B A S ที่แสนรัดทดนั้นสอนให้รับรู้ถึงความรักและความห่วงใยของครอบครัว จะมีใครที่ไหนที่อดตาหลับขับตานอน รอเราดึกๆดื่นๆ เพียงเพื่อมองให้แน่ใจว่าลูกได้ทานข้าวแล้ว... 

- ตอนนี้ก็ดีใจมากที่บริษัทปัจจุบันนั้นเลิกงานไม่ดึกมาก คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องถ่างตาดึกดื่น แต่ก็ยังเตรียมอาหารให้ทุกๆวัน เพราะงั้นเราก็พยายามกลับมากินข้าวที่บ้านทุกๆวันค่ะ ...ก็กับข้าวของคุณแม่นั้นอร่อยที่สุด และอบอุ่นที่สุดเลยนี่ ^^,, วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ บางทีก็หาเวลาไปทานอาหารนอกบ้านด้วยกันบ้าง วันหยุดยาวก็ไปเที่ยวด้วยกัน ปี2009นี้ ก็ตั้งใจจะให้เวลากับที่บ้านให้มากขึ้นๆล่ะPhotobucket

Photobucket3. Social

Photobucket - Video and Image Hosting
Photobucket - Video and Image Hosting
- ปี 2008 เป็นปีที่เรียนรู้คำว่า “มารยาทสังคม” เยอะทีเดียว 555 Photobucket
อย่างเช่นการไปร่วมงานแต่งของญาติ, การไปสังสรรค์กับทีมงาน, กับ เพื่อนคุณพ่อคุณแม่, กิจกรรมกลุ่มของบริษัท etc เมื่อก่อนเป็นการกระทำที่ไม่อยู่ในความสนใจซักนิด (เลี่ยงได้เมื่อไรก็ตีปีกหนีเลย) แต่ตอนนี้คิดว่าการรู้จักผู้คนให้มากๆมันดีนะ ได้เรียนรู้เรื่องราวจากหลายๆมุมมอง ฟังความเห็นจากคนหลากประสบการณ์ แถมว่าเผื่อมีอะไรจะได้ช่วยเหลือกันได้อีกด้วย การรู้จักผู้คนนี่มันดีจริงๆ 

 

- การได้เฮฮากับเพื่อนๆที่รู้ใจนี่ทำให้สบายใจมากๆ เวลาอยู่ด้วยแล้วไม่ต้องเก็กมาดนี่ดีที่สุดล่ะ~ ช่วงเวลาที่อยู่กับเพื่อนๆ เป็นเวลาที่ผ่อนคลายมากๆ เป็นช่วงเวลาที่รีชาร์จไฟเพื่อไปลุยกับชีวิตต่อไป ไม่จำเป็นต้องพูดอะไรเลิศเลอ ไม่ต้องมีของขวัญ หรืออยู่ใกล้ชิด แค่เดินข้างๆ แค่ได้รู้ว่าเพื่อนๆยังมีชีวิตอยู่ กำลังมุ่งมั่นกับเส้นทางของตัวเองอยู่ ก็เป็นกำลังใจได้มากๆแล้ว เพราะงั้น...เพื่อนๆคะ ขอบคุณมากๆนะ!! Photobucket